Góc thời trang

5 cách để hỗ trợ người bản địa

Thứ sáu tuần trước, Tk'emlúps te Secwépemc First Nation đã thông báo rằng 215 các thi thể đã được phát hiện trong một ngôi mộ tập thể trong khuôn viên của Trường Dân cư Kamloops cũ ở British Columbia, được cho là hài cốt không có giấy tờ của trẻ em bản địa bị giết khi đang theo học tại trường, được mở giữa 1890 và 1969.

Đó là một lời nhắc nhở kinh hoàng và đau đớn về một chương trong lịch sử gần đây của Canada rằng câu chuyện dân tộc của chúng ta đã nỗ lực để kìm nén – hoặc ít nhất, giả vờ là trong quá khứ, và không sống theo cách mà chính phủ của chúng ta tiếp tục đối xử với người dân bản địa . (Xem: số lượng trẻ em Bản địa được chăm sóc nuôi dưỡng không tương xứng, hoặc tình trạng thiếu nước uống sạch trên nhiều khu bảo tồn.) Đối với những học sinh sống sót tại trường dân cư hoặc con cháu của họ, điều đó lại gây ra chấn thương. Đối với những người Canada không phải là thổ dân, điều đó đã khiến nhiều người trong chúng ta cảm động: suy ngẫm, xấu hổ và mong muốn làm điều gì đó với những cảm xúc đó.

Mặc dù công việc hòa giải không chỉ đơn thuần là đọc một vài cuốn sách hay quyên góp một lần, nhưng đây là năm gợi ý thiết thực về cách hỗ trợ người Bản địa và bắt đầu công việc giải quyết quốc gia của chúng tôi – và chữa lành – nạn diệt chủng trong tủ quần áo của Canada.

Tự giáo dục bản thân

Nếu bạn giống như nhiều người trong chúng ta, các trường dân cư không có trong chương trình giảng dạy ở trường của bạn khi lớn lên và bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi biết quá ít về chúng bây giờ. (Giống như thực tế là trường dân cư cuối cùng chỉ đóng cửa 1996? Vâng, điều đó.) Một phần của allyship là tự giáo dục bản thân và không dựa vào những người bạn Bản địa của bạn để thực hiện công việc lao động tình cảm đó cho bạn, điều này có thể gây ra và tái chấn thương. Dưới đây là một số tài nguyên giúp bạn bắt đầu.

Họ đến vì trẻ em

Tại 2011, Canada đã ký kết một ủy ban hòa giải và sự thật đối với các trường dân cư, và bạn có thể đọc báo cáo đầy đủ về những phát hiện của họ . Dựa trên các tài liệu lịch sử và lời khai của những người sống sót, đây là một bản sơ khai toàn diện (mặc dù không có nghĩa là đầy đủ) về cuộc điều tra kinh hoàng, đau lòng của ủy ban.

Five Little Indians của Michelle Good

Từng đoạt Giải thưởng Văn học của Toàn quyền, cuốn tiểu thuyết này kể về câu chuyện của 5 đứa trẻ tại một trường nội trú ở British Columbia, đan xen những câu chuyện của cuộc đời chúng khi chúng cố gắng hàn gắn những trải nghiệm của mình nhiều năm sau đó.

Người da đỏ bất tiện: Một tài khoản tò mò của người bản địa ở Bắc Mỹ bởi Thomas King

Được viết bởi một trong những tài năng văn học lớn nhất của Canada, đây là một nửa sự suy ngẫm độc đáo, một nửa lịch sử của bản sắc Bản địa kể từ khi những người định cư châu Âu đầu tiên đến lục địa này. Nếu bạn đang tìm kiếm ngữ cảnh dễ hiểu và một cuộc khảo sát sâu rộng về 500 nhiều năm lịch sử, đây là một cách dễ tiếp cận để làm điều đó.

Bạn có thấy chúng tôi không? Đoàn tụ, tưởng niệm và cải tạo tại một trường dân cư đô thị của người da đỏ bởi những người sống sót của trường dân cư Assiniboia

Đây là những hồi ức góc nhìn thứ nhất của những học sinh đã theo học trường trung học dân cư Manitoba này, mở giữa 1958 và 1973. Đây là một cuốn sách khó đọc, nhưng là một bài quan trọng vì tất cả chúng ta đều làm việc để tôn vinh (và tin tưởng!) Lời khai của những người bị ảnh hưởng bởi hệ thống tồi tệ này.

Phyllis 'Orange Shirt của Phyllis Webstad

Nếu bạn đang tìm cách nói chuyện với bọn trẻ về các trường học nội trú, hãy bắt đầu với cuốn sách ảnh này của một người sống sót trong trường dân cư, bắt đầu khi cô ấy phải từ bỏ chiếc áo sơ mi màu cam mà bà cô ấy cho cô ấy khi cô ấy đến trường, một phép ẩn dụ cho việc tước bỏ có hệ thống văn hóa và ngôn ngữ bản địa của cô ấy được tiến hành ở đó. Nhân tiện, câu chuyện này lấy cảm hứng từ Ngày áo cam, được tổ chức vào tháng 9 hàng năm 30 để giữ cho cuộc trò chuyện xung quanh các trường học dân cư tiếp tục.

Viết thư cho các đại diện được bầu của bạn

Khi Ủy ban Sự thật và Hòa giải xuất bản báo cáo của mình trong 2015, nó đã ban hành 94 “lời kêu gọi hành động”, thiết thực những cách mà chính phủ có thể hành động để đối phó với di sản đang tồn tại của các trường dân cư. Năm năm sau, theo Viện Yellowhead , chỉ TÁM trong số đó đã được thực hiện. Viết thư cho tất cả các quan chức được bầu của bạn – thành phố, tỉnh, liên bang – và gây áp lực lên họ để tôn vinh những người còn lại 86. (Bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin liên hệ của họ trên các trang web cá nhân của họ.) Khi đến lúc bỏ phiếu, hãy đảm bảo rằng bạn đang bỏ phiếu cho các chính trị gia cam kết ưu tiên việc hòa giải.

Nghe Giọng bản địa

Trong một thời gian rất dài, người dân bản địa đã không được tin tưởng khi nói về những gì đã xảy ra tại các trường dân cư. Khi chúng ta ngày càng tìm hiểu nhiều hơn về những điều mà các cộng đồng Bản địa đã biết, hãy ưu tiên tập trung vào câu chuyện và giảng dạy của họ khi bạn tự giáo dục bản thân – không chỉ về trường học dân cư mà còn rất nhiều khía cạnh khác của bản sắc Bản địa.

Một số người sáng tạo để theo dõi có thể bao gồm:

Patuk Glenn

Instagram của người sáng tạo Iñupiaq này và TikTok ghi lại cuộc sống và tôn vinh văn hóa của gia đình cô ấy ở Bắc Cực của Canada.

Michelle Chubb

Baddie bản địa trên TikTok , người sáng tạo Néhinaw này đã quay một số video mạnh mẽ, thú vị về chủ đề cụ thể của các trường dân cư.

Scott Wabano

Một lễ kỷ niệm vui vẻ về 2spirit, danh tính Cree, Wabano đã ghi lại cuộc sống của anh ấy ở Tkaoronto, những người định cư trên đất sau đó được gọi là Toronto, trên TikTok .

Quyên góp cho các tổ chức hỗ trợ những người sống sót

Nếu bạn có thể, hãy đặt tiền của bạn ở nơi có đồng minh của bạn và quyên góp cho các tổ chức đang tích cực hỗ trợ những người sống sót trong hệ thống trường học dân cư. Dưới đây là hai lựa chọn về cách hỗ trợ người bản địa thông qua quyên góp trực tiếp:

Hiệp hội những người sống sót trong trường dân cư Ấn Độ

Trong hơn hai mươi năm, tổ chức từ thiện này đã cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ sức khỏe tâm thần , bao gồm cung cấp một 24 / 7 dòng khủng hoảng.

Hiệp hội phụ nữ bản địa Canada

Được mô phỏng theo “nhà nghỉ của bà nội”, tổ chức từ thiện do phụ nữ Bản địa điều hành này hoạt động để thực hiện thay đổi chính trị, bao gồm cả việc tạo ra một kế hoạch hành động nhằm chấm dứt bạo lực đang diễn ra đối với phụ nữ bản địa, được nêu chi tiết trong cuộc điều tra gần đây về phụ nữ và trẻ em gái mất tích và bị sát hại.

Hiểu vai trò của chính bạn trong tất cả những điều này

Nếu bạn là người Canada không phải là người bản địa, bạn là người định cư trên vùng đất đầu tiên thuộc về người bản địa. Ngay cả khi bạn mới đến Canada, hoặc gia đình của bạn không sống ở đây khi hệ thống trường học nội trú được áp dụng, bạn có vai trò trong việc hòa giải và đảm bảo rằng định kiến ​​hệ thống mà các tổ chức đại diện không tồn tại các chứng từ khác. Hãy tiếp tục làm việc, đừng tập trung cảm xúc của bản thân vào cuộc trò chuyện này, hãy lắng nghe người Bản địa khi họ chọn nói – và đừng quên khuếch đại và tán dương sự xuất sắc và thành công của họ.

Related Articles

Back to top button