Góc thời trang

Bạn có Cần Lo lắng về Benzen trong Kem chống nắng?

Sau một mùa đông dài đằng đẵng, cuối cùng đã đến lúc chúng ta trút bỏ quần áo, chuyển những đứa trẻ thực vật của chúng ta ra ngoài và thậm chí có thể (an toàn) rời khỏi nhà của chúng ta. Điều đó đồng nghĩa với việc đẩy mạnh trò chơi kem chống nắng của chúng tôi – nhưng một nghiên cứu mới đang khiến một số người phải suy nghĩ kỹ trước khi bỏ qua. Vào tháng 5 24, một hiệu thuốc trực tuyến có trụ sở tại Connecticut có tên là Valisure thông báo rằng họ đã tìm thấy benzen hóa học trong các sản phẩm kem chống nắng từ các thương hiệu phổ biến (27 chính xác là phần trăm 294 lô kem chống nắng và sản phẩm chống nắng mà nó đã thử nghiệm). Công ty, cũng cung cấp dịch vụ chứng nhận sản phẩm thuốc cho các thương hiệu, hiện đang kêu gọi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thu hồi 40 của các lô sản phẩm bị ảnh hưởng.

Benzen nguy hiểm đến mức nào? Đây có phải là lý do cho sự hoảng loạn? Sẽ có một cuộc thu hồi? Để có được thông tin sốt dẻo về nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm đến giáo sư hóa học và tác giả Tiến sĩ. Joe Schwarcz , giám đốc Văn phòng Khoa học và Xã hội của Đại học McGill, đồng thời là bác sĩ da liễu và người hướng dẫn lâm sàng của Đại học British Columbia Tiến sĩ. Monica Li .

Benzen là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Hình dung một chất lỏng trong suốt, có mùi ngọt như xăng. Schwarcz nói: “Benzen là nguyên liệu ban đầu cho nhiều quá trình hóa học. “Ví dụ, nó được sử dụng trong sản xuất nhựa và nylon. Có vô số cách sử dụng benzen trong công nghiệp. ” Trước đây, hóa chất này được sử dụng để khử caffein và tạo mùi thơm sau khi cạo râu, nhưng bạn sẽ không tìm thấy nó trong bất kỳ danh sách thành phần nào nữa vì hiện nay nó được biết đến là chất gây ung thư (có nghĩa là nó có thể gây ung thư ở một số liều lượng nhất định – hơn thế nữa trong Một giây!).

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ gặp benzen trong cuộc sống hàng ngày. Nó có nguồn gốc từ dầu mỏ nhưng cũng được tạo ra tự nhiên khi vật liệu hữu cơ cháy. Hãy suy nghĩ: núi lửa và cháy rừng. Bạn cũng tiếp xúc với benzen mỗi khi đổ xăng hoặc hít phải khói thuốc lá. Schwarcz nói: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi nó xuất hiện với lượng nhỏ trong môi trường bởi vì nó chỉ được tạo ra với số lượng lớn như vậy”. Chính xác thì nghiên cứu đã tìm thấy gì về benzen?

Nghiên cứu đã phân tích 294 một loạt kem chống nắng và các sản phẩm sau khi đi nắng từ 69 các thương hiệu khác nhau. Trong số đó 294, 78 các lô sản phẩm có mức benzen có thể phát hiện được, và 14 trong số đó có nồng độ cao hơn hai phần triệu (ppm). Li nói: “Cần lưu ý rằng giới hạn nồng độ benzen của FDA là hai ppm đối với nước ngọt và nước rửa tay. (Bạn có thể tải xuống báo cáo với danh sách các lô bị ô nhiễm tại đây và tệp đính kèm với tất cả các lô không bị ô nhiễm tại đây .)

Số tiền tối đa mà nghiên cứu tìm thấy là 6. 77 ppm trong Xịt chống nắng Neutrogena Ultra Sheer Weightless Sunscreen Spray SPF 100 + (nhân tiện không bán ở Canada) từ lô 04820 E 04 – và vâng, mã đó quan trọng. Li giải thích, phát hiện của nghiên cứu dựa trên các lô từ các mẫu cụ thể đó. “Các sản phẩm kem chống nắng có thông tin nhận dạng chính xác này đã được kiểm tra và phát hiện có chứa chất gây ô nhiễm benzen.” Vì vậy, không có nghĩa là mọi chai Ultra Sheer Weightless – hay bất kỳ chai nào khác 77 lô sản phẩm – bị ảnh hưởng. Và nó cũng không có nghĩa là bạn cần phải né tránh những thương hiệu này trên diện rộng. Trên thực tế, nhiều lô nằm trong danh sách ô nhiễm cũng có lô nằm trong danh sách không bị ô nhiễm.

Bạn đang tự hỏi bao nhiêu ppm là? Schwarcz nói: “Nếu bạn có một lít nước, và nó có một phần triệu thứ gì đó, điều đó có nghĩa là nó có một miligam, tức là một phần nghìn gam, trong một lít,” Schwarcz nói. “Đó là một số lượng cực kỳ, cực kỳ nhỏ. Nếu bạn nhìn vào bất kỳ thực phẩm nào mà chúng ta ăn ở mức độ phần triệu, bạn sẽ tìm thấy hàng nghìn hợp chất. ”

– Benzen nguy hiểm như thế nào?

“Ảnh hưởng sức khỏe chính liên quan đến việc tiếp xúc với benzen – lâu dài – là tác động của nó đối với máu,” Li nói. Ở những công nhân ngành dầu khí, có mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với benzen mãn tính và tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, một loại ung thư tế bào máu. Đó là lý do tại sao bạn sẽ nghe thấy benzen được mô tả là chất gây ung thư, có nghĩa là nó có khả năng gây ung thư. “Nhưng không có nghĩa là tất cả mọi người tiếp xúc với nó sẽ bị ung thư,” Li nói.

Schwarcz thích chia nhỏ nó bằng một phép loại suy: “Thuật ngữ một cái gì đó một chất gây ung thư, nó rất giống như nói một cái gì đó dễ cháy. Nó có nghĩa là nó có khả năng cháy. Không có nghĩa là nếu bạn gặp phải nó, nó sẽ bùng cháy. ”

Liều lượng đóng một vai trò quan trọng ở đây. Schwarcz nói: “Nếu bạn nghĩ về cà phê, nó chứa hàng nghìn hợp chất, trong đó có một số là chất gây ung thư,” Mỗi chất này có thể được gọi là chất gây ung thư bởi vì nếu bạn phân lập chúng và cho động vật ăn với liều lượng đủ cao, bạn có thể kích hoạt ung thư. Nhưng tất nhiên, chúng tôi biết rằng cà phê không gây ung thư – nếu có, chúng tôi chắc chắn sẽ biết vì đã có đủ người uống nó. ”

Tương tự như vậy, loại tiếp xúc cũng quan trọng. Schwarcz nói, Benzen có thể xâm nhập qua da, “nhưng câu hỏi đặt ra là nó có ở mức đáng kể trong máu không?” Nghiên cứu chỉ thử nghiệm các loại kem chống nắng chứ không phải máu của những người đã sử dụng nó. Schwarcz lưu ý rằng benzen rất dễ bay hơi, vì vậy nó dễ bay hơi hơn là hấp thụ. “Mức cao nhất được tìm thấy trong kem chống nắng là sáu ppm – đó là một lượng rất rất rất nhỏ, ”ông nói thêm. “Tôi nghĩ cơ hội dẫn đến bất kỳ lượng đáng kể nào trong máu là vô số.”

Tại sao lại có benzen trong kem chống nắng vị trí đầu tiên?

Mặc dù “benzen” nghe có vẻ giống với một số thành phần bạn thấy trên nhãn kem chống nắng của mình, như oxybenzone và avobenzone, chúng không giống nhau. Li nói: “Như chúng ta đang hiểu hiện nay, Benzen không phải là sản phẩm phân hủy của các thành phần chống nắng, cũng không phải là chất lọc tia UV. “Đó là chất gây ô nhiễm do quá trình sản xuất sản phẩm. Không một công ty uy tín nào cố tình đưa benzen vào kem chống nắng. ”

Liệu những loại kem chống nắng có nồng độ benzen có thể phát hiện được sẽ bị thu hồi?

Valisure đang kiến ​​nghị FDA thu hồi 40 của các lô, nhưng không có phản hồi nào vào thời điểm xuất bản. Tuy nhiên, tin tức vẫn có thể đến. Schwarcz nói: “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ là phi lý về mặt khoa học, nhưng có nhiều điều được thực hiện vì lý do kinh doanh là không hợp lý về mặt khoa học. Bạn có thể đánh dấu trang danh sách thu hồi của FDA Health Canada's nếu bạn muốn giữ lại các tab.

Nếu bạn tình cờ có một ống từ một lô bị ảnh hưởng (một lần nữa , số lô cụ thể cần phải khớp với nhau), đừng hoảng sợ. Schwarcz nói: “Tôi sẽ tiếp tục sử dụng bất kỳ loại kem chống nắng nào mà bạn hài lòng. “Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, điều mà tôi sẽ không có, thì lần sau khi bạn mua, hãy mua một trong những loại được liệt kê là chưa được phát hiện có chứa benzen.” Nếu nó thực sự khiến bạn khó chịu, bạn có thể chuyển sang loại kem chống nắng khác sớm hơn. “Tuy nhiên, tôi sẽ đề nghị giữ lại chai, [in case there is] để thu hồi trong tương lai,” Li nói.

Tôi có nên dừng lại mặc kem chống nắng ?

Chắc chắn không phải! Li nói: “Chúng ta không nên cho rằng tất cả các loại kem chống nắng đều nguy hiểm. “Trên thực tế, chúng đã được chứng minh hết lần này đến lần khác để giảm nguy cơ ung thư da – đừng quên bức xạ UV cũng là một chất gây ung thư đã biết – và các dấu hiệu của lão hóa sớm.”

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF là 24 hoặc cao hơn và đăng ký lại thường xuyên. Schwarcz nói: Đừng để nghiên cứu ngăn cản bạn. “Trong tất cả những điều chúng tôi đang tiếp xúc và tất cả những lo lắng chính đáng có thể có ở đó, tôi sẽ xếp hạng điều này cực kỳ thấp trong thang điểm lo lắng.”

Related Articles

Back to top button