Góc thời trang

Polyurethane là gì? Tính năng NỔI TRỔI và Ứng dụng trong Công nghiệp

Polyurethane (PU) là chất liệu mới mặc dù đã xuất hiện từ khá lâu nhưng đến nay mới được ứng dụng rộng rãi. Thế nhưng, ít ai biết được Polyurethane là gì? Nó có những đặc tính gì? PU được ứng dụng ra sao. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Chất liệu Polyurethane là gì?

Polyurethane hay còn gọi tắt là PU. Đây là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Polyurethane với độ bền cao và khả năng kháng các tác nhân từ môi trường như: thời tiết, sự oxi hóa,… Và đặc biệt là gần như “miễn nhiễm” khá nhiều các hóa chất vô cơ và hữu cơ. Bên cạnh đó là khả năng chống chịu được mài mòn tốt hơn hẳn các loại cao su thông thường. Những điều trên khiến cho PU được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại PU với các thành phần hóa học và tính năng khác nhau. Nhưng để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cấu trúc phân tử vật liệu đàn hồi polyurethane gồm các đoạn cứng và mềm. Các đoạn cứng được hình thành từ thành phần disocyanate. Các đoạn mềm được hình thành từ thành phần polyol. Các đoạn cứng được nối với nhau bằng liên kết hydro đề hình thành pha cứng. Mạch chính thẳng, không phân nhánh, liên kết chặt không trượt lên nhau giúp PU có mô-đun đàn hồi cao.

Đặc điểm của chất polyurethane là gì?

Polyurethane có những đặc điểm nổi trội sau:

 • Khả năng chịu mài mòn của PU là cực tốt. Nó thường được sử dụng để làm vật liệu sơn ở bên ngoài những bề mặt, với mục đích bảo vệ vật liệu. Đặc biệt hơn là khả năng chịu mài mòn của chất liệu Polyurethane còn tốt hơn so với một số loại cao su nhựa, thậm chí là tốt hơn cả kim loại.
 • Bên cạnh đó chất liệu PU không bám dính dầu, mỡ cùng với chất béo và những dung môi hữu cơ.
 • Nó chịu được áp lực tốt hơn hẳn so với những loại cao su thông thường. Cho nên Polyurethane là một trong những loại chất liệu lý tưởng được ứng dụng để sản xuất khớp nối, bánh xe tải nặng, tấm chống sốc…
 • Ngoài ra chất liệu này khi sử dụng không dễ bị kéo xé. Bởi lực xé rách của polyurethane là nằm trong khoảng từ 500-100lbs/inch, nó cao hơn rất nhiều so với những loại cao su khác.
 • PU còn chịu được những tác động của thời tiết khắc nghiệt tại Việt Nam. Hay nói cách khác chất liệu PU không bị oxy hóa, chịu được ozone, ánh sáng mặt trời, và những điều kiện thời tiết thông thường.
 • Có khả năng cách điện cực tốt, chính vì vậy chất liệu PU thường được dùng để làm những lớp bọc dây cáp, dây điện.
 • Chống va đập và co giãn tốt.

dac diem cua chat Polyurethane la gi

Tính năng nổi trội của Polyurethane

Chống nóng và cách âm

Do phản ứng của những hợp chất phối trộn từ máy chuyên dụng áp cao đã sản sinh CO2 giúp tạo nên được hàng tỷ bọt khí có cấu trúc ô kín và hình thành bọt xốp cứng PUR. Khi quá trình này kết thúc tạo nên vật liệu lý tưởng với tỷ suất truyền nhiệt là 0,0182 kcal/m.h.oC.

Hơn nữa, do có khả năng ngăn được những sóng âm, cho nên vật liệu trên có thông số cách âm < 23,27 dB. Thông số này giúp cho PU đáp ứng được những yêu cầu cao nhất về chỉ số cách âm. Thậm chó nó còn vượt xa những loại vật liệu cách nhiệt truyền thống khác trên thị trường.

Chống thấm cực tốt

Polyurethane chính là dạng nguyên liệu Polyme 02 thành phần. Khi xảy ra phản ứng hóa học nó sẽ hình thành nên xốp ô kín, đáp ứng được yếu tố không tan trong nước hay có thể nói là kháng hầu hết với những loại hóa chất (trừ axit) .

Trong đó tỷ suất hút nước < 0,1 %, tỷ suất bịt lấp bề mặt tự đóng kín của nó là 100%, và cách ly được hơi nước. Điều này đã giúp cho Polyurethane có được khả năng chống thấm cực tốt.

Biến tính chống cháy

PU là một vật liệu không dẫn cháy, không bắt lửa. Polyurethane biến tính chống cháy có 1 số thành phần mà khi gặp nhiệt độ trong khoảng từ 800 độ C đến 1200 độ C, chúng sẽ sản sinh ra CO2 và dập lửa trong vòng 0,7 giây. Ngoài ra quá trình Cacbon hóa bề mặt cũng giúp cho tính năng chống cháy của PU được đạt tới cấp độ chống cháy cao nhất.

Siêu nhẹ

PU được đánh giá là một loại vật liệu siêu nhẹ. Nó cho phép giảm tới 36% tải trọng khối xây cùng với 49% tải trọng kết cấu. Cho ra sản phẩm phù hợp với mọi loại mái phẳng, cong, nghiêng và kết cấu phức tạp trên mọi loại chất liệu khác nhau.

Ứng dụng của polyurethane (PU) trong các ngành công nghiệp

 • Tính kháng hóa chất và dung môi tốt. Vật liệu polyurethane thường được dùng để bọc các trục trong các ngành in, thép, dệt nhuộm và sản xuất giấy.
 • Với tính cơ học tốt nó còn được ứng dụng làm đệm, làm kín các ứng dụng động lực.
 • Khả năng đàn hồi cũng giúp cho vật liệu này ứng dụng rộng rãi trong ngành dầu khí khi. Nó được dùng để làm pig làm sạch đuòng ống, lớp lót ống,…
 • Sự kết dính kỳ diệu và khả năng chống thấm tốt. Vì thế mà vật liệu này mang lại cũng giúp cho PU có mặt trong ngành khai khoáng, làm khuôn đổ bê tông, nhựa, sáp hay các hoa văn tinh xảo trên các đồ gỗ, gốm sứ.
 • Ngoài ra, sản phẩm này với khả năng cách âm tốt. Thường được sử dụng để làm các tấm kính cách âm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng.
 • Với công dụng tuyệt vời mà chất liệu này mang lại, chất liệu cao su nhân tạo này sẽ là một trong những sản phẩm được cả thế giới ưa chuộng.
 • PU còn được sử dụng trong ngành xây dựng
 • PU còn được sử dụng làm phào chỉ trong ngành xây dựng

Một số sản phẩm cao su kỹ thuật làm từ polyurethane là gì?

Một ưu điểm khác là quá trình sản xuất sản phẩm PU đổ khuôn tương đối đơn giản. Tuy nhiên, sản xuất PU đổ khuôn thường gặp các vấn đề như nguyên liệu được trộn không đều, xuất hiện bọt khí trong quá trình trộn và rót PU. Hiện tại, trên thị trường có nhiều máy định lượng, trộn, rót tự động giúp vượt qua những trở ngại này và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm trong các ngành công nghiệp

Trước đây, con lăn băng tải bọc cao su nitrile rất dễ hư hỏng do nhanh chóng bị mài mòn. Thử nghiệm bọc PU cho những con lăn này được bọc PU thay vì cao su giúp kéo dài thời gian tuổi thọ của sản phẩm lên gấp hơn 3 lần.

Trong quá khứ, trục EPDM hoặc NBR thường được dùng trong sản xuất tôn mạ màu dễ bị trương nở và hỏng. Do chúng phải tiếp xúc với nhiều loại sơn, phụ gia, dung môi pha sơn, như xăng dầu, acetone, methyl ethyl keotne, butyl acetate. Sau đó, những trục này được bọc PU, và chúng có thể làm việc trong thời gian dài hơn.

PU với tính kháng hóa chất và dung môi tốt cũng được dùng để bọc các trục sử dụng trong ngành in, thép, dệt, giấy.

Ngoài ra, do các đặc tính cơ học tốt mà vật liệu PU được sử dụng làm đệm làm kín trong các ứng dụng động lực.

Vật liệu đàn hồi PU còn được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác. Chẳng hạn, trong công nghiệp dầu khí, vật liệu PU được dùng làm pig làm sạch đường ống, lớp lót ống. Hay chi tiết giới hạn uốn cong, chi tiết làm cứng phần uốn cong, kẹp nâng và dẫn hướng.

Máy móc công nghiệp khai khoáng và sản xuất

 1. Trong công nghiệp khai khoáng, vật liệu PU cũng được dùng làm sàn, lớp lót ống, băng tải, hydrocyclone, trục và bánh xe.
 2. PU cũng được dùng làm khuôn đổ bê-tông, nhựa, sáp. Đặc biệt sản phẩm có chi tiết hoa văn tinh xảo hoặc dùng bọc cạnh đồ gỗ.
 3. PU là vật liệu rất tiềm năng. Nó hoàn toàn có thể thay thế cho cao su trong một số ứng dụng nhất định. Đặc biệt nó giúp các nhà sản xuất duy trì năng suất và tuổi thọ của máy móc.

Sản phẩm lĩnh vực ẩm thực và gia dụng đời sống

Ngoài các ứng dụng trong công nghiệp kể trên, PU được sử dụng khá nhiều trong các sản phẩm lĩnh vực ẩm thực và đời sống. Polyurethane đóng vai trò là chất bảo ôn rất tốt cho các sản phẩm gia dụng. Tác dụng chính của nó là để giữ nhiệt và cách nhiệt. Tiêu biểu phải kể đến các sản phẩm như nồi nấu phở điện, tủ nấu cơm công nghiệp hay tủ lạnh… Giữa các thành sản phẩm này có 1 lớp PU đóng vai trò giữ nhiệt và cách nhiệt gần như tuyệt đối cho sản phẩm. Giúp chúng giữ nóng giữ lạnh vô cùng tốt mà không bị truyền nhiệt ra ngoài.

Trên đây, Caryophy đã giải đáp cho bạn thắc mắc Polyurethane là gì. Cũng như các ứng dụng của nó trong công nghiệp và cuộc sống. Chúng tôi hi vọng với các kiến thức này giúp bạn hiểu hơn về vai trò của loại chất liệu này. Cũng như đóng góp quan trọng của nó trong các sản phẩm của chúng tôi hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

 

Tìm kiếm liên quan:

 • vải polyurethane là gì
 • polyurethane foam là gì
 • polyester là gì
 • nhựa pu là gì
 • da pu la gì
 • da tổng hợp là da gì
 • polyurethane fabric
 • da pu và da simili

Xem thêm:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button